Thứ Hai, 10 tháng 10, 2016

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu đầy đủ nhất

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu trước và trong quá trình mang thai được các bác sĩ phổ biến cụ thể. 

Các mẹ bầu cần phải chú ý đến lịch tiêm phòng để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

1. Lịch tiêm phòng trước khi mang thai cho bà bầu

– Rubella: Ít nhất là 3 tháng trước khi mang bầu. Nếu mẹ bị nhiễm bệnh Rubella, trong 3 tháng đầu hoặc tháng cuối của thai kỳ có thể gây sảy thai, sinh non hoặc em bé ra đời có dị tật.
– Viêm gan B: Có thể tiêm trước hoặc trong khi mang bầu đều được. Mẹ mắc bệnh này có thể lây sang con. Bệnh dễ chuyển thành ung thư gan
Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu đầy đủ nhất
 – Thủy đậu: bà bầu cần tiêm phòng ngừa bệnh thủy đậu ít nhất 2 tháng trước khi mang bầu. Khoảng 2% số bé có mẹ mắc thủy đậu trong 5 tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ mắc các dị tật. Ngoài ra, người mẹ mắc thủy đậu còn có thể truyền virus gây bệnh sang cơ thể con trong khi sinh nở.
– Cúm: các mẹ có thể tiêm phòng cúm vào mọi thời điểm trước khi mang thai. Nếu mẹ bầu mắc cúm trong 3 tháng đầu mang thai có thể khiến con bị dị tật.

2. Trong khi mang thai, mẹ bầu cần chú ý lịch tiêm phòng

- Uốn ván: Mũi đầu, từ tuần 22 trở đi, mũi 2 tiêm nhắc lại cách 1 tháng. Để phòng sinh non, bạn nên tiêm mũi 1 muộn nhất là tuần 26, mũi 2 vào tuần 30. Mẹ nên tiêm phòng uốn ván vì chứng này có thể gây nên tình trạng thai chết lưu.
- Cúm: Đây là căn bệnh thường gặp nhất ở nước ta. Cảm cúm thông thường sẽ không gây ra những biến chứng gì đặc biệt. Tuy nhiên khi mang thai, những cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu lỡ mang thai mà chưa kịp tiêm phòng cúm, bạn vẫn có thể tiêm ngừa trong thai kỳ của mình. Vacxin phòng ngừa cúm được chế tạo từ những virus đã chết nên rất an toàn với bà bầu.

Related Posts

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu đầy đủ nhất
4/ 5
Oleh

Subscribe via email

Like the post above? Please subscribe to the latest posts directly via email.