Chủ Nhật, 21 tháng 8, 2016

Dạy con gái tuổi dậy thì về sức khỏe giới tính

Tuổi dậy thì ở con gái có nhiều sự biển đổi cả về cơ thể lẫn tâm sinh lý. Đây là độ tuổi thích hợp nhất để các mẹ dạy cho con về sức khỏe giới tính.

Các mẹ đừng có ngần ngại, hãy trao đổi chia sẻ thẳng thắn với con bằng ngôn ngữ khoa học. Giải thích tất cả những tò mò để cho các con hiểu rõ về sức khỏe giới tính.

1. Dạy con về sự phát triển của ngực
Dạy con gái tuổi dậy thì về sức khỏe giới tính
 Sự phát triển của ngực đánh dấu bé gái bước vào tuổi dậy thì. Khi ngực mới phát triển và dần to lên thì các bé cần phải mặc áo nịt. Có 1 số bé gái phấn khích khi lần đầu được mặc áo nịt ngực tuy nhiên cũng có không ít bé cảm thấy bối rối, vì vậy các mẹ cần thông cảm và hướng dẫn cho bé cách mặc cũng như giải thích tầm quan trọng của việc mặc áo nịt ngực cho con gái mình.

2. Hướng dẫn bé đối mặt với việc mọc lông trên cơ thể

Vào tuổi dậy thì, 1 số vùng trên cơ thể như tay, chân, nách, mu sẽ bắt đầu mọc lông. Nếu con gái cảm thấy sợ hãi vì sự xuất hiện của chúng thì các mẹ cần phải giải thích rõ nguyên nhân tại sao chúng lại mọc lên ở đó, nêu tầm quan trọng để trẻ hiểu và không còn thắc mắc.

 3. Giúp con gái vượt qua kì kinh lần đầu tiên
Để con gái không thấy sợ hãi, không biết gì khi lần đầu thấy kinh nguyệt, không biết tại sao nó lại xảy ra thì các mẹ cần phải thảo luận và chia sẻ cho con về chủ đề kinh nguyệt ngay từ khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, lúc ngực con gái bắt đầu phát triển. Tránh để con rơi vào tình trạng sợ hãi khi chu kì kinh nguyệt xảy ra.

4. Hướng dẫn con chăm sóc vùng kín
Việc vệ sinh vùng kín chỉ được dùng nước sạch, chưa được dùng các dung dịch vệ sinh phụ nữ. Các mẹ cần nói cho con gái về các bệnh liên quan tới vùng kín như: viêm nhiễm, khí hư… nếu như vệ sinh vùng kín không đúng cách.

Các mẹ cần giáo dục cho con gái biết chu kì kinh nguyệt ở phụ nữ là hoàn toàn bình thường, không hề bẩn mà chỉ để lại cảm giác khó chịu thôi. Các mẹ cần hướng dẫn cho con gái cách thay băng vệ sinh, khoảng thời gian cần thay băng và cách rửa cho vùng kín được sạch sẽ.

Trấn an cho con gái về hiện tượng đau bụng khi có kinh nguyệt, ngoài ra khi không có kinh nguyệt thì các mẹ cần khuyên con gái cần phải vệ sinh vùng kín khoảng 2 lần/ngày là được.

5. Tâm sự với con gái về những vấn đề giới tính tế nhị

Dạy con gái tuổi dậy thì về sức khỏe giới tính-1
Việc tâm sự với con gái về những vấn đề giới tính tế nhị khi các con bước vào tuổi dậy thì là vô cùng cần thiết. Những điều mẹ cần tâm sự với các con là.

- Các biện pháp tránh thai: Khi các con được học về cấu tạo cơ thể con người ở trường với quá trình hình thành thai nhi, cũng là lúc các mẹ nên chỉ cho con gái về việc tạo thành em bé và các biện pháp tránh thai. Đừng nghĩ còn quá sớm để nói cho bé về điều đó mà cần phải dạy cho con gái ngay từ khi bước vào tuổi dậy thì.

- Phá thai: Phá thai là từ bỏ một sinh linh trong bụng của phụ nữ, hãy dạy con gái rằng, phòng tránh thai là tốt nhất, phá thai chỉ là biện pháp cuối cùng không còn cách nào khác mà thôi. Tuy nhiên, nên đưa ra những hệ lụy của việc phá thai để con gái biết để không mắc phải.

- Quan hệ tình dục: đây là chuyện vô cùng quan trọng, ở nước ta hiện nay hầu như không có ông bố bà mẹ nào muốn nhắc tới chuyện quan hệ tình dục trước mặt con cái và việc giáo dục giới tính cũng không được xem trọng.

Ở tuổi dậy thì cả con gái và con trai đều tò mò, có nhiều phim ảnh, báo chí liên quan... chính vì vậy các mẹ cần chia sẻ về vấn đề quan hệ tình dục 1 cách thoải mái với con gái. Nên quan hệ tình dục khi nào, khi quan hệ thì dùng biện pháp tránh thai ra sao, là những điều mà các bà mẹ cần phải nói.

- Tình yêu: Về mặt giới tính thì chuyện con gái có cảm tình hay thích một bạn khác giới là chuyện bình thường, các mẹ đừng quá lo lắng, thay vào đó hãy tâm sự mẹ con gần gũi, hướng dẫn và chia sẻ cho con về chuyện tình cảm, đưa ra những mặt tốt xấu của việc yêu và những chuyện liên quan tới tình yêu. Khi tâm sự hãy coi mình là bạn của con gái vậy.

Related Posts

Dạy con gái tuổi dậy thì về sức khỏe giới tính
4/ 5
Oleh

Subscribe via email

Like the post above? Please subscribe to the latest posts directly via email.