Thứ Bảy, 30 tháng 7, 2016

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ qua các giai đoạn

Việc chăm sóc sức khỏe cho phái yếu là vô cùng quan trọng. Vì vậy các bạn phải biết được chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ qua các giai đoạn.

Ở mỗi độ tuổi, tâm sinh lý và thể trạng của người phụ nữ có những đặc trưng riêng. Và nhu cầu về dinh dưỡng cũng vậy.

1) Giai đoạn trước tuổi 20
Ở giai đoạn này cơ thể các bạn gái chưa thực sự trưởng thành. Chúng ta cần một chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ với đầy đủ các chất đạm, chất béo, chất bột, chất sắt, các vitamin và nhất là canxi. Lứa tuổi này là lúc phát triển mạnh về thể lực cũng như có nhiều sự thay đổi về cơ thể. Các bé gái cần 2200 đến 2400 calo/ ngày để có thể khỏe mạnh.
Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ qua các giai đoạn

Bạn gái nên ăn các loại thực phẩm giàu những chất kể trên. Đó là thịt, cá, trứng, các loại rau xanh và hoa quả thông thường để cung cấp đầy đủ chất xơ cho hệ thống tiêu hóa.

2) Giai đoạn từ tuổi 20 tới trước 30 tuổi
Trong giai đoạn này, sắt luôn là một chất thiết yếu, nó đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy từ phổi đến các tế bào trong cơ thể. Hơn nữa ở độ tuổi này là độ tuổi sinh đẻ của phụ nữ thì nhu cầu chất sắt mỗi ngày lại ở mức cao nhất tới 18mg/ngày.

Vì vậy chị em rất cần cung cấp lượng chất sắt đầy đủ. Các thực phẩm có chứa nhiều chất sắt là: Thịt bò nạc, ngao, sò và thịt một số loại gia cầm: ngan, gà, vịt .
Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ qua các giai đoạn-1
Thịt bò nạc chứa rất nhiều chất sắt
Ngoài ra chất sắt còn có nhiều trong các loại đậu, các loại rau có màu xanh đậm và trái cây sấy khô, ngũ cốc.
  
3) Giai đoạn từ tuổi 30 tới trước 40 tuổi
Folate là một loại vitamin cần thiết cho phụ nữ trước và trong khi mang thai để ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh của thai nhi. Chính vì vậy mà chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ ở giai đoạn này bắt buộc phải có các loại thực phẩm có chứa nhiều folate.
Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ qua các giai đoạn-2
Bổ sung folate bằng các loại đậu
Liệt kê ra các thực phẩm giàu folate có thể dùng hàng ngày: các loại rau có màu xanh đậm( ví dụ cải bó xôi), các loại trái cây họ cam quýt. Ngoài ra có bánh mì, bột mì, ngũ cốc và cơm cũng giàu folate.

4) Giai đoạn từ tuổi 40 tới trước 50 tuổi
Ở độ tuổi tiền mãn kinh chị em sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Các bạn sẽ gặp phải các bệnh thường gặp như tăng huyết áp, hệ tiêu hóa hoạt động không còn được như trước. Vì thế nên cần chọn những loại thực phẩm dễ hấp thu như ngũ cốc tinh chế trong các loại bánh mì , gạo nâu, yến mạch… để giúp cơ thể có nhiều chất xơ và ngăn ngừa nguy cơ bị tăng cân.
Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ qua các giai đoạn-3
Thực phẩm cho phụ nữ tuổi tiền mãn kinh
Thêm một số loại rau có nhiều chất dinh dưỡng tốt: chất xơ, kali, vitamin C trong cải bó xôi, dưa chuột, cà chua và các loại trái cây như nho khô, cam, dâu…giúp cho da săn chắc, chống oxy hóa.

5)  Giai đoạn từ 50 tuổi trở lên
Kể từ sau 30 tuổi, các tế bào xây dựng xương đã ít hoạt động và dần suy yếu trong suốt giai đoạn mãn kinh, do lượng hoóc-môn estrogen suy giảm .
Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ qua các giai đoạn-4
Sữa là không thể thiếu ở tuổi già
Vì vậy ở độ tuổi này chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ phải là nguồn thực phẩm bổ sung nhiều chất canxi có trong: Sữa , pho mát, cải xoăn, cải bó xôi. Tuy vậy, chị em nên chú ý không ăn nhiều thực phẩm chứa canxi một lúc vì cơ thể lúc này khó hấp thu nhanh.

Related Posts

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ qua các giai đoạn
4/ 5
Oleh

Subscribe via email

Like the post above? Please subscribe to the latest posts directly via email.